Ngành nhựa ‘thở phào’ thoát tăng thuế nhập khẩu PP lên 5%

TTO – Theo Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA), sau khi nhận được công văn kiến nghị của VPA, Bộ Tài chính đã có tờ trình Chính phủ đề xuất không tăng thuế nguyên liệu nhựa PP từ mức 3% lên 5% như cách đây vài tháng.

Ngày 3-1, xác nhận với Tuổi Trẻ Online về việc Bộ Tài chính đã có tờ trình Chính phủ kiến nghị không tăng thuế nguyên liệu nhựa PP từ mức 3% lên 5% như dự thảo đưa ra cách đây vài tháng, bà Huỳnh Thị Mỹ – Tổng thư ký VPA – cho biết quyết định nói trên được Bộ Tài chính đưa ra sau khi VPA cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến nguồn nguyên liệu nhựa PP cung cấp cho ngành nhựa trong nước.

Theo bà Mỹ, Bộ Tài chính đã mời VPA cùng các bộ, ngành tham dự họp để làm rõ các nội dung liên quan đến lượng nguyên liệu PP nhập khẩu, sử dụng và sản xuất trong nước hiện nay ra sao.
“Sau khi xem xét, Bộ Tài chính đã có tờ trình lên Chính phủ và kiến nghị không tăng thuế . Kiến nghị này cũng đã được Chính phủ đồng ý, và cho biết sẽ giữ nguyên mức thuế PP 3% như hiện nay. Đây là tin rất vui đối với cộng đồng doanh nghiệp ngành nhựa ngay đầu năm mới này “, bà Mỹ chia sẻ.

Bà Mỹ cũng cho biết thêm, việc giữ nguyên mức thuế nguyên liệu nhựa PP sẽ được kéo dài đến năm 2022, khi các nhà máy sản xuất nguyên liệu trong nước đảm bảo nguồn cung trên 50% sản lượng lượng nội địa.

Sau thời gian này, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục xem xét điêu chỉnh thuế, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích đối với việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực lọc hóa dầu.

Như Tuổi Trẻ đã từng thông tin, trong công văn Bộ Tài chính gửi VPA cùng các bộ, ngành để xin ý kiến cho dự thảo sửa đổi bổ sung Nghị định 125/2017/NĐ-CP, Bộ Tài chính cho rằng để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sản xuất trong nước, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, bộ đề xuất tăng thuế nhập khẩu mặt hàng nói trên từ 3% lên 5% (sát mức trần cam kết WTO là 6%).

Từ đó, ngân sách nhà nước sẽ tăng số thu lên thêm khoảng 215 tỉ đồng, khi kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này hàng năm xấp xỉ trên 1,3 tỉ USD.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ – Trần Vũ Nghi