Nhựa Rạng Đông, tiên phong công nghệ

Hiện nay, nhân loại đang phải đối mặt với việc các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt. Đã có nhiều ý kiến cho rằng nguồn năng lượng tái tạo chính là nguồn năng lượng tương lai. Vậy nguồn năng lượng tái tạo này là gì, lấy nó từ đâu? Với sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học năng lượng, các nhà khoa học đã có lời giải đáp: liệu có nguồn năng lượng tái tạo nào dồi dào hơn năng lượng mặt trời?

Theo tự điển bách khoa toàn thư mở Wikipedia, năng lượng tái tạo hay năng lượng tái sinh là năng lượng từ những nguồn liên tục mà theo chuẩn mực của con người là vô hạn như năng lượng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, sóng và địa nhiệt. Nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng năng lượng tái sinh là tách một phần năng lượng từ các quy trình diễn biến liên tục trong môi trường và đưa vào trong các sử dụng kỹ thuật. Các quy trình này thường được thúc đẩy đặc biệt là từ mặt trời. Năng lượng tái tạo thay thế các nguồn nhiên liệu truyền thống trong 4 lĩnh vực gồm: phát điện, đun nước nóng, nhiên liệu động cơ, và hệ thống điện độc lập nông thôn.

Thật vậy, nguồn năng lượng miễn phí có sẵn khoảng 12 tiếng mỗi ngày và thậm chí nhiều hơn để khai thác mà Việt Nam ta với khí hậu nhiệt đới gió mùa nắng nóng quanh năm là một lợi thế. Năng lượng mặt trời đang dần trở thành một trong những nguồn năng lượng tái tạo được tận dụng nhiều nhất, và các nhà sáng tạo đang tìm kiếm nhiều cách tốt hơn để khai thác nguồn năng lượng này. Đó là các dự án ứng dụng lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà, phương tiện giao thông, quần áo, điện thoại đi động và nhiều hơn nữa.

Tập đoàn Nhựa Rạng Đông (Rạng Đông Holding) luôn đi đầu trong việc đầu tư công nghệ. Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam, ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Nhựa Rạng Đông với tầm nhìn quản trị của mình, đón đầu trong Chiến lược Phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, năng lượng tái tạo được xác định là một trong ba lĩnh vực được Chính phủ đặc biệt ưu tiên, ông đã tiên phong lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho toàn bộ các nhà máy Công ty Nhựa Rạng Đông Long An tại khu công nghiệp Tân Đô, huyện Đức Hòa, Long An. Đây là dự án lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á tính tới thời điểm này đối với một doanh nghiệp.

Quả thật, dự án năng lượng mặt trời mà Tập đoàn Nhựa Rạng Đông (Rạng Đông Holding) đang triển khai cho các nhà máy với tổng công suất điện năng lên đến 4,5MW, có tới 5 điểm đấu nối mỗi điểm 0.9mwp thì đúng là đang dẫn đầu về quy mô tại Việt Nam và Đông Nam Á. Với công suất này, hệ thống năng lượng mặt trời của Tập đoàn Nhựa Rạng Đông hoàn toàn có khả năng hòa với mạng lưới điện quốc gia cung cấp nguồn điện cho địa phương.

Được biết dự án này sử dụng bộ chuyển đổi điện Inverter từ nhà sản xuất ABB của Ý uy tín nhất thế giới hiện nay; hệ thống tấm pin nhà đầu tư chọn thương hiệu Canadian của Canada. Vì vậy tổng vốn đầu tư của dự án đã lên đến 90 tỉ đồng. Indefol là đơn vị tư vấn, thiết kế, lắp đặt đã được Tập đoàn Rạng Đông lựa chọn bởi Indefol là đối tác uy tín của các tập đoàn hàng đầu thế giới như Adidas, Nike, Formosa… trong nhiều dự án về công nghệ mà họ đang đầu tư cho các nhà máy sản xuất của họ.

Đây cũng chỉ là một trong các dự án lớn của Tập đoàn Nhựa Rạng Đông (Rạng Đông Holding), khởi đầu cho hàng loạt dự án đang và sẽ triển khai trong năm 2020 này hướng đến kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Thương hiệu Nhựa Rạng Đông (1960 – 2020).